ผักชีลาว

ผักชีลาว : Dill

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Anethum graveolens L.

อยู่ในวงค์ : Apiaceae

ผักชีลาว (Pak-Cee-Law) เป็นพืชสมุนไพร เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ที่เจริญเติบโตได้ง่ายๆ เป็นพืชล้มลุก มีความสูงประมาณ 30 ซม. มีลำต้นเล็กกลมๆ ลำต้นจะถูกห่อหุ้ม ไปด้วยก้านใบโดยรอบๆ ต้นของผักชีลาวมีสีเขียว มีก้านใบรองรับ ใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับกัน มีสีเขียวสด ดอกมีลักษณะคล้ายกับซี่ร่ม มีสีเหลือง เป็นผักพื้นบ้านของไทย นิยมปลูกกันทั่วไป

►ผักชีลาว (Dill) เป็นพืชสมุนไพร เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่รู้จักกันดี เป็นพืชล้มลุก สามารถใช้ประโยชน์ได้ส่วนใบ ลำต้น และเมล็ด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย และทวีปยุโรป เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป เป็นพืชสมุนไพรที่มีมาแต่โบราณ มีประโยชน์สรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง ผักชีลาวจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู

พืชสมุนไพร

ลักษณะ

  • ลำต้น เป็นพืชล้มลุก มีลักษณะกลมเล็กๆ จะถูกห่อหุ้ม ไปด้วยก้านใบโดยรอบๆ ต้นของผักชีลาว จะมีสีเขียว และมีกลิ่นหอม

  • ราก ระบบรากแก้ว รากมีลักษณะยาวกลมๆ จะมีสีน้ำตาล มีกลิ่นหอมมีกลิ่นเฉพาะตัว

  • ใบ มีลักษณะใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับกัน มีสีเขียวสด ใบสดและใบแห้ง ใช้โรยบนอาหาร ประเภทปลาเพื่อดับกลิ่นคาว

  • ดอก ออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกยาว มีดอกย่อย มีลักษณะคล้ายซี่ร่ม มีขนาดเล็กสีเหลือง ก้านช่อดอกยาว

  • เมล็ด เป็นส่วนของผล ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่จะมีสีน้ำตาล มีลักษณะเป็นรูปไข่แบนๆ มีกลิ่นหอม เป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้กันแพร่หลาย

ประโยชน์และสรรพคุณผักชีลาว

  1. มีวิตามินเอ มีวิตามินเค มีวิตามินอี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี6 มีโพแทสเซียม มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก มีแคลเซียม มีโซเดียม มีแมกนีเซียม มีน้ำตาล มีไฟเบอร์ มีวิตามินซี มีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรต มีโฟเลต มีไนอาซีน มีไขมัน

  2. แก้อาการปวดหัว แก้ไอ แก้หวัด ช่วยขับเสมหะ ช่วยลดไข้ ช่วยขับเหงื่อ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงฟัน ช่วยลดระดับความดันโลหิต ช่วยระบบขับถ่าย แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ช่วยลดอาการปวดท้อง แก้แน่นท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยย่อยอาหาร

การปลูกและขยายพันธุ์ผักชีลาว

  • จะปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์ ผักชีลาวเป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย เจริญได้ในดินแทบทุกชนิด จะหว่านเมล็ดลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ แล้วนำฟางมาคลุมด้านบนให้บางๆ แล้วรดน้ำให้ชุ่มชื้น เมล็ดจะงอกออกมา ใช้เวลาประมาณ 7 วัน

วิธีดูแลรักษาผักชีลาว

  • ผักชีลาวเป็นพืชที่ชอบน้ำ ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องดูแลรดน้ำเสมอ และโดนแดดได้ตลอดวัน ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น จะทำให้ผักชีลาวโตได้เร็ว

การเก็บเกี่ยวผลผลิตผักชีลาว

  • การเก็บเกี่ยวผักชีลาว ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก็จะเก็บผลผลิตผักชีลาวได้ ต้นผักชีลาวจะโตเต็มที่ โดยจะถอนทั้งต้นออกมา แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง แล้วนำบรรจุในภาชนะที่เตรียมไว้

วิธีเก็บรักษาผักชีลาว

  • จะนำต้นผักชีลาว นำมาล้างให้สะอาด ผักชีลาวเป็นผักที่เหี่ยวง่าย เราจะมีวิธีเก็บรักษาให้สดนานๆ คือให้ล้างน้ำให้สะอาดดี แล้วให้สะเด็ดน้ำออกให้หมด แล้วนำมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง แล้วใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จะเก็บไว้ใช้ได้นาน

ผักชีลาว

ปัจจัยการเจริญเติบโต

  • อายุ 60 วัน

  • แสง เต็มวัน

  • ดิน ร่วนซุย

  • น้ำ ชุ่มน้ำ (เช้า/เย็น)

ที่มา :

    • https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7/

    • http://www.parichfertilizer.com/en/knowledge/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80/