kanamax

คะน้าเม็กซิโก ภาษาอังกฤษคือ Tree spinach

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cnidoscolus chayamansa McVaugh เป็นพืชในวงศ์ EUPHORBIACEAE วงศ์เดียวกับมันสำปะหลัง ยางพารา ฝื่นต้น หนุมานนั่งแท่น สลัดได และสบู่ดำ

ส่วนถิ่นกำเนิดของคะน้าเม็กซิโกคาดว่าเป็นผักท้องถิ่นในเขตร้อนของประเทศเม็กซิโก โดยน่าจะมีการแพร่กระจายสายพันธุ์อยู่ในกัวเตมาลา และอเมริกา แต่ปัจจุบันก็พบในประเทศไทยอยู่หลายพื้นที่ เพราะเป็นผักปลูกง่าย โตไว และยืนต้นนาน โดยในไทยเรียกคะน้าเม็กซิโกหลากหลายชื่อ ทั้งคะน้าเม็กซิโก คะน้าเม็กซิกัน ผักไชยา ผักชายา (Chaya ในภาษาสเปน) ต้นมะละกอกินใบ (เพราะใบคล้ายมะละกอมาก) หรือ ต้นผงชูรส เป็นต้น

ลักษณะ

ลักษณะคะน้าเม็กซิโกไม่ได้เหมือนคะน้าไปซะทีเดียว แต่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ลำต้นมีลักษณะอวบน้ำ ความสูงของลำต้นประมาณ 2-6 เมตร เปลือกของลำต้นเป็นสีน้ำตาล ข้างในมีน้ำยางสีขาว ๆ ส่วนใบมีลักษณะคล้ายใบเมเปิล โดยขอบใบจะแยกออกเป็น 3-4 แฉก ดอกของคะน้าเม็กซิกันเป็นสีขาว ลักษณะดอกจะออกเป็นช่ออยู่ปลายกิ่ง และในแต่ละช่อจะประกอบไปด้วยดอกย่อยจำนวนมาก

คะน้าเม็กซิโก คุณค่าทางโภชนาการไม่ธรรมดา

คะน้าเม็กซิกันเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิดด้วยกัน โดยใบคะน้าเม็กซิโก 100 กรัม จะให้คุณค่าทางสารอาหาร ดังนี้

  • น้ำ 85.3%

  • คาร์โบไฮเดรต 4.2%

  • โปรตีน 5.7%

  • ไขมัน 0.4%

  • ใยอาหาร 1.9%

  • แคลเซียม 199.4 มิลลิกรัม

  • โพแทสเซียม 217.2 มิลลิกรัม

  • ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม

  • เหล็ก 11.4 มิลลิกรัม

  • วิตามินซี 164.7 มิลลิกรัม

  • วิตามินเอ 0.085 มิลลิกรัม

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า คะน้าเม็กซิโกเป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่าผักใบเขียวอื่น ๆ ประมาณ 2-3 เท่า เลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์

  1. มีฤทธิ์ต้านจุลชีพหลายชนิด

  2. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

  3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

  4. มีส่วนช่วยปกป้องหลอดเลือดและหัวใจของหนูทดลอง

  5. มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของหนูทดลอง

  6. ช่วยลดไขมันในเลือดของหนูทดลอง

  7. ในต่างประเทศ ใช้คะน้าเม็กซิโก เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ช่วยย่อยอาหาร

ข้อควรระวังในการกินคะน้าเม็กซิโก

ย้ำกันอีกทีว่าผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิโกมีสารอาหารมากกว่าผักใบเขียวถึง 2-3 เท่า ดังนั้นก็จัดว่าคะน้าเม็กซิโกเป็นผักที่น่ารับประทานเพื่อสุขภาพไม่น้อย แต่ทั้งนี้ไม่ควรกินผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิกันแบบดิบ ๆ สด ๆ เพราะในใบสดมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา ทว่าสารนี้จะถูกทำลายได้ง่าย ๆ ด้วยการทำให้ผักสุกก่อนรับประทาน ฉะนั้นก็ควรกินคะน้าเม็กซิโกแบบปรุงสุก

โดยใบอ่อนควรปรุงสุกด้วยความร้อนนาน 5 นาทีขึ้นไป ส่วนใบแก่ควรปรุงสุกด้วยความร้อนนาน 10-15 นาที ซึ่งถ้าหากนำใบคะน้าเม็กซิโกไปต้มเพื่อทำให้สุก ในน้ำต้มคะน้าเม็กซิโกก็จะมีสารอาหารอยู่มาก สามารถนำน้ำเหล่านั้นมาทำเป็นน้ำซุป หรือดื่มเป็นชาไชยาก็ได้

นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำว่า ไม่ควรใช้ภาชนะอะลูมิเนียมในการต้มคะน้าเม็กซิโก เพราะอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้

ใช่ว่าผักจะมีแต่รสขมหรือเหม็นเขียวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผักที่รสชาติอร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็มีเช่นกัน อย่างคะน้าเม็กซิโก หรือผักไชยา ผักบ้าน ๆ ที่มีประโยชน์มหาศาลที่เราอยากให้รู้จักนี่ไง

หลายคนอาจยังไม่รู้จักคะน้าเม็กซิโก หรือคะน้าเม็กซิกัน หรือที่เรียกกันว่าผักไชยา ที่เขาว่ากันว่าเป็นผักมีรสชาติคล้ายผงชูรส เหมาะกับคนที่ติดรสชาตินัว ๆ จนทำให้เสี่ยงต่อโรคไต อ๊ะ ! ผักจะมีรสชาติได้อย่างนั้นจริงหรือไม่ เราลองมาทำความรู้จัก คะน้าเม็กซิโก พร้อมอ่านสรรพคุณของคะน้าเม็กซิกันไปด้วยกันเลย

คะน้าเม็กซิโก ทําอาหารอะไรกินดี

รสชาติคะน้าเม็กซิโกจะคล้าย ๆ ผักคะน้า แต่มีรสชาติหวานกว่า กรอบกว่า และไม่เหม็นเขียว ซึ่งเมนูคะน้าเม็กซิโกก็มีหลากหลายพอตัว ตามนี้เลย

  • คะน้าเม็กซิโกลวกจิ้มน้ำพริก

  • คะน้าเม็กซิโกผัดน้ำมันหอย

  • คะน้าเม็กซิโกไฟแดง

  • ผักไชยาดอง

นอกจากนี้ยังสามารถนำคะน้าเม็กซิโกมาปรุงอาหารได้เหมือนผักคะน้าเลยล่ะ ยังไงก็ลองไปหาคะน้าเม็กซิโกมารับประทานกันนะคะ

คะน้าเม็กซิโก
คะน้าเม็กซิโก